2 khu tái định cư ở thị trấn Vạn Giã:Chưa có điện, nước

17/02/2017, 21:26 [GMT+7]

Năm 2017, dự án xây dựng kè chắn sóng thị trấn Vạn Giã giai đoạn 1 sẽ được khởi công. Để tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công thực hiện dự án, UBND thị trấn Vạn Giã đã tập trung công tác vận động người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng nhận đền bù, sớm bàn giao mặt bằng, tái định cư.


Người dân đồng thuận


Năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè bờ biển thị trấn Vạn Giã giai đoạn 1. Theo đó, toàn bộ công trình dài 2.359m, giai đoạn 1 được triển khai xây dựng từ năm 2017, đến năm 2019 hoàn thành với chiều dài 1.168m. Tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ 90 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 10 tỷ đồng do UBND huyện Vạn Ninh làm chủ đầu tư. Huyện Vạn Ninh đã giao cho UBND thị trấn Vạn Giã thực hiện việc đền bù, giải tỏa, tái định cư cho 51 hộ bị ảnh hưởng.

 

Hiện nay, khu tái định cư Tân Đức Đông chưa có điện, nước khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn
Hiện nay, khu tái định cư Tân Đức Đông chưa có điện, nước khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn


UBND thị trấn Vạn Giã đã thành lập tổ công tác vận động nhân dân thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các thành viên trong tổ trực tiếp đến từng hộ giải thích cho người dân hiểu rõ về dự án; tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng để họ tự giác chấp hành, cùng tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Bên cạnh đó, để người dân sau khi nhận đền bù, chuyển về nơi ở mới, UBND thị trấn đã kiến nghị UBND huyện đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư tại tổ 14 (thị trấn Vạn Giã) và thôn Tân Đức Đông (xã Vạn Lương).


Ông Nguyễn Công Bằng - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho biết, đến nay, đợt 1 đã có 16 hộ nhận đền bù, giải tỏa, tái định cư với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Hiện nay, thị trấn đang chuẩn bị các phương án để triển khai đợt 2, vận động 35 hộ với tổng kinh phí đền bù hơn 13 tỷ đồng. Qua đợt đầu vận động, người dân rất đồng thuận với chủ trương xây kè chắn sóng, đây cũng là mong mỏi của họ trong nhiều năm qua, bởi lẽ công trình này có tầm quan trọng, ngăn tình trạng sạt lở, chống xâm thực của biển, bảo vệ môi trường. Đồng thời, toàn bộ khu vực người dân giải tỏa đều dành quỹ đất để xây dựng công viên bờ biển phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí của người dân.


Cần sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng 2 khu tái định cư


Việc người dân đồng thuận nhận đền bù, giải tỏa, tái định cư, bàn giao mặt bằng là rất đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở hạ tầng tại 2 khu tái định cư tổ 14 và thôn Tân Đức Đông lại chưa hoàn thiện đã gây không ít khó khăn cho những hộ chuyển về đây. Đầu năm 2017, gia đình ông Nguyễn Ngọc Công cùng 4 hộ khác chuyển về khu tái định cư Tân Đức Đông xây nhà ở. Thế nhưng, đến nay hệ thống nước sinh hoạt ở khu vực này vẫn chưa được đầu tư. Do đó, gia đình ông và các hộ khác phải khoan giếng lấy nước dùng. Tuy nhiên, nước giếng khoan lại không thể sử dụng được vì bị nhiễm phèn, có mùi hôi, người dân ở đây hàng ngày phải đi mua nước sử dụng.


Bên cạnh đó, hệ thống điện sinh hoạt và điện chiếu sáng tại 2 khu tái định cư cũng chưa được xây dựng. Bà Trần Thị Lệ Hương (khu tái định cư Tân Đức Đông) cho biết: “Chúng tôi đồng thuận với chủ trương nhận đền bù, giải tỏa để triển khai dự án thì chính quyền địa phương phải đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu cho người dân ở khu tái định cư. Tôi mong rằng, các cấp, ngành, địa phương cần sớm đầu tư cấp nước sạch, điện; đồng thời, nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi ở mới cho người dân”.


Ngoài ra, vấn đề an ninh ở 2 khu tái định cư cũng khá phức tạp. Do còn thưa người ở, chưa có đèn chiếu sáng nên các đối tượng nghiện hút thường chọn khu vực này để mua bán, tiêm chích ma túy. “Hàng tuần, chúng tôi phải đi lượm các bơm kim tiêm để tránh cho người dân, nhất là trẻ em giẫm phải. Không những thế, các đối tượng trộm cắp cũng thường xuyên lai vãng ở khu vực này, nhà nào sở hở là chúng đột nhập ăn trộm”, ông Nguyễn Ngọc Thạnh (khu tái định cư Tân Đức Đông) cho biết.  

 
Ông Nguyễn Công Bằng cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo Điện lực Vạn Ninh thực hiện kéo điện cho người dân trong tháng 2. Về nước sinh hoạt, hiện nay, Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Vạn Ninh đã lên phương án đầu tư đường ống cung cấp nước cho những hộ trong khu tái định cư và khu vực lân cận, bởi khu vực này lâu nay chưa có hệ thống nước sạch. Vấn đề an ninh, chúng tôi sẽ đề nghị lực lượng công an triển khai các phương án truy quét nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đời sống sinh hoạt cho người dân”.


PHÚ VINH - NAM ANH
 

;