Xã Cam Hải Đông:

Ồ ạt xây dựng trái phép trên đất dự án

13/01/2017, 23:02 [GMT+7]

Tình trạng người dân xây dựng trái phép trên đất đã có thông báo thu hồi để thực hiện các dự án nhằm kiếm chác tiền bồi thường đang gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Nở rộ “nhà có chân”, “giếng khoan cạn”...


Hiện nay, khi đi qua các vùng đất đã có thông báo thu hồi để thực hiện các dự án ở 2 thôn Cù Hin và Thủy Triều (xã Cam Hải Đông) rất dễ bắt gặp rất nhiều công trình xây dựng trái phép. Dọc theo Khu dân cư và tái định cư N3 về phía đông là 1 dãy khu chuồng trại chăn nuôi nối tiếp nhau, rộng vài chục mét, dài cả trăm mét, được xây gạch và lợp tôn khá vững chắc. Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc khu chuồng trại này, chúng tôi được một người dân nơi đây cho biết: “Dãy chuồng trại đó là của ông Niên và ông Bình ở thôn Thủy Triều. Họ xây dựng trên đất sắp sửa thu hồi để thực hiện Dự án Đường tây bán đảo Cam Ranh. Tôi thấy họ xây rồi bỏ đó đã gần 1 năm nay mà không có hoạt động chăn nuôi gì cả”.

 

Một dãy chuồng trại xây dựng trái phép
Một dãy chuồng trại xây dựng trái phép


Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, tại những khu đất đã có thông báo thu hồi để thực hiện dự án nơi đây đều đã và đang diễn ra tình trạng xây dựng trái phép, phần lớn vì mục đích đòi tiền đền bù khi Nhà nước triển khai thu hồi. Trong đó, nhiều nhất là ở Dự án Hoàn vốn cho dự án BT hệ thống đường nhánh tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh và Dự án Khu dân cư và tái định cư N4. Theo quan sát, các công trình xây dựng trái phép ở những khu vực này chủ yếu là chuồng trại chăn nuôi dã chiến. Ngoài ra, còn có rất nhiều căn nhà tạm và giếng khoan giả cũng được xây dựng với mục đích này. Đến nỗi hiện nay, các cụm từ “nhà có chân”, “giếng khoan cạn” đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Một người dân giải thích: “Gọi là “nhà có chân” vì được xây dựng theo kiểu tiền chế, dễ dựng dễ tháo; kiểm kê xong chỗ này là họ lại tháo ra đem dựng chỗ khác để kiểm kê tiếp; còn “giếng khoan cạn” là giếng giả, mỗi giếng chỉ là 2 ống nước dài chừng vài mét cắm xuống đất cát”.


Địa phương khó xử lý


Theo báo cáo của UBND xã Cam Hải Đông, từ cuối năm 2015 đến nay, địa phương đã lập biên bản xử lý hơn 100 đối tượng với hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất đã có thông báo thu hồi để thực hiện các dự án nói trên. Trong đó, phần lớn trường hợp đã bị UBND xã và huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế phá dỡ; số còn lại đã được vận động tự tháo dỡ hoặc đang trong thời gian chờ cưỡng chế.


Để ngăn chặn, xử lý tình trạng trên, thời gian qua, UBND xã Cam Hải Đông đã thành lập 3 tổ tuần tra (gồm: cán bộ địa chính, công an, quân sự, mặt trận và các đoàn thể xã, cán bộ thôn) tăng cường tuần tra nhằm phát hiện và xử lý ngay từ đầu; qua đó, đã lập biên bản và cưỡng chế nhanh nhiều trường hợp. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Khương - Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông, tình trạng này vẫn liên tục phát sinh khiến công tác quản lý của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. “Việc người vi phạm dùng chiêu trò xây dựng “nhà có chân” và “giếng khoan cạn” như người dân truyền tai nhau là có thật. Phần lớn các công trình xây dựng trái phép trên đất dự án là nhằm mục đích đòi bồi thường khi Nhà nước thu hồi. Cùng với việc tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm theo quy định; chúng tôi đã nhiều lần mời người dân lên để tuyên truyền, giải thích và thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh để cho họ hiểu việc xây dựng trái phép trên đất đã có thông báo thu hồi sẽ không được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất. Nếu người dân vẫn cố tình vi phạm thì sẽ chịu tổn thất về chi phí xây dựng và tiền phạt cũng như chi phí cưỡng chế (trong trường hợp cưỡng chế). Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện thành lập đội chuyên trách giải tỏa nhanh để hỗ trợ địa phương kịp thời xử lý ngay từ đầu những trường hợp vi phạm”, ông Khương cho biết thêm.


NAM ANH
 

;