Thị trường hoa, cây cảnh Tết: Bắt đầu nhộn nhịp

11/01/2017, 05:33 [GMT+7]

Thời điểm này, hoạt động kinh doanh hoa, cây cảnh tại các doanh nghiệp, cửa hàng ở TP. Nha Trang khá nhộn nhịp. Năm nay, trên thị trường xuất hiện thêm một số loại hoa, cây cảnh mới, chủ yếu nhập từ các tỉnh khác.

 
Nhiều loại hoa, cây cảnh mới


Tại cơ sở cây cảnh Mười Thanh (đường 23-10), hơn 1.000 loại hoa, cây kiểng khoe sắc đã được trưng bày phục vụ khách. Ông Phạm Chí Hiếu - đại diện cơ sở này cho biết: “Năm nay, cơ sở nhập về nhiều loại mới ở miền Tây, Thái Lan như: mai Hà Lan vàng với cánh hoa to, mai dạ thảo, bông giấy ghép 3 màu, cây diễm châu, thiên hoàng, phát lộc trắng, lá phong Canada, củ cải đỏ Nhật Bản... Đáng chú ý, cây hồng phụng tượng trưng cho sự may mắn trong tình yêu đôi lứa cũng được chúng tôi nhập về. Bước đầu, những loại hoa, cây cảnh này thu hút được sự quan tâm của khách hàng”.

 

Khách xem bưởi Diễn
Khách xem bưởi Diễn


Khảo sát trên thị trường cho thấy, các loại cây mới như: trân châu, sao nhái, liễu hồng, tháp chàm… với giá khá mềm cũng được bày bán. Theo một nhân viên tại cơ sở cây cảnh Thành Đạt (đường 23-10), những ngày qua, cơ sở liên tục nhập hàng về để đảm bảo cung ứng cho khách dịp Tết. Bên cạnh những loại cây phổ biến (lan, sống đời, kim ngân lượng, thu hải đường…), năm nay, khách hàng còn có thêm lựa chọn với thanh thanh thảo, cẩm tuyết nhung…


Công ty TNHH Cây cảnh Thành Được (đường Lê Hồng Phong) và một số đơn vị khác cũng nhập về số lượng lớn các loại hoa, cây cảnh. Bà Nguyễn Thị Bông - Giám đốc công ty cho biết: “Năm nay, chúng tôi nhập hoa, cây cảnh tăng hơn 20% so với năm ngoái. Nhìn chung, các loại hoa, cây cảnh ở Đà Lạt, miền Tây, Hà Nội vẫn phong phú chủng loại. Riêng mai, cúc… ở các tỉnh miền Trung lại khan hiếm hàng do ảnh hưởng của mưa lụt. Công ty nhập khoảng 10 chậu bưởi Diễn và 30 chậu cam Canh ở Hưng Yên, hiện tại đã bán được một nửa”. Vừa ngắm mấy chậu bưởi Diễn, cam Canh xum xuê trái tại công ty này, ông Nguyễn Ngọc Thanh (phường Phước Hải) cho biết: “Tuy giá thành cao nhưng tôi vẫn muốn mua 2 loại cây này để trong nhà vì lạ và đẹp. Tôi thấy năm nay, các cửa hàng bày bán đa dạng các loại hoa, cây cảnh, dễ lựa chọn”.   

 
Các loại hoa, cây cảnh giả cũng được nhiều khách hàng lựa chọn trong dịp Tết vì vừa bền, vừa không tốn công chăm sóc. Tại các shop hoa ở chợ Xóm Mới, Bình Tân và trên đường Nguyễn Trãi, Thống Nhất, 23-10… có hơn 100 loại hoa giả, từ cao cấp đến bình dân, trong đó phần lớn là hoa ngoại nhập. Những loại cây hoa giả ngày càng được làm tinh xảo, màu sắc và kiểu dáng đẹp y như thật, nhiều cây có thân làm từ thân cây gỗ thật, hoa bằng vải, nhựa, cao su. “Ngoài các loại hoa thông dụng (hồng, lan, mẫu đơn, cúc), nhiều loại hoa, cây cảnh mới lạ như: vạn thiên thanh, bụi tài lộc, chùm đủng đỉnh, hoa tai ngọc, cây mắt ngọc, vũ nữ, cánh bướm, loa kèn… cũng được bày bán”, một người bán hàng trên đường Nguyễn Trãi nói.

 
Giá tăng khoảng 15 - 30%  

 

Giá các loại hoa, cây cảnh phổ biến: bưởi Diễn giá 8 - 9 triệu đồng/chậu; cam Canh từ 2 đến 2,5 triệu đồng/chậu; mai thông thường từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng/chậu; mai dạ thảo 55.000 đồng/chậu; mai Hà Lan 250.000 - 300.000 đồng/chậu; quất từ 100.000 đến 8,5 triệu đồng/chậu; hồ điệp 220.000 đồng/chậu; liễu hồng 130.000 đồng/chậu; cây bông giấy ghép từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/chậu; cây phát lộc 130.000 đồng/chậu; trân châu 160.000 đồng/chậu; hồng phụng 220.000 đồng/chậu; cây củ cải đỏ 175.000 đồng/chậu; lá phong 180.000 đồng/chậu.

Các loại hoa giả có giá từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng/chậu…

Theo các chủ cửa hàng, hiện tại, giá hoa, cây cảnh đã tăng khoảng 15 - 30% so với năm ngoái do ảnh hưởng của thời tiết. Đặc biệt, càng cận Tết, giá các loại hoa kiểng thường tăng hơn nữa. Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Cây cảnh Hoàng Hưng (TP. Nha Trang) cho biết, năm nay, công ty nhập khoảng 500 chậu quất, vài trăm chậu cúc, 100 chậu mai, chủ yếu phục vụ các nhà hàng, khách sạn, công ty... Các nhà vườn đã báo giá mai và cúc tăng khoảng 25% so với năm ngoái.


Tuy giá tăng nhưng sức tiêu thụ hoa, cây cảnh tại các doanh nghiệp, cửa hàng vẫn khả quan. Hiện tại, sức mua các loại hoa, cây cảnh tại Công ty TNHH Cây cảnh Thành Được tăng hơn 20% so với năm trước. Tại các shop hoa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Yersin… hiện nay có đông khách hàng tới chọn mua, nhưng có lẽ sôi động nhất vào khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.  


Bên cạnh các loại cây mang đến may mắn, tài lộc, các loài hoa như: phong lan, địa lan, hồ điệp, mai, hồng, bông giấy, đỗ quyên, kim ngân lượng… với giá trung bình cũng được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết. Để đáp ứng nhu cầu của khách, một số cửa hàng còn có dịch vụ cho thuê hoa cây cảnh, chủ yếu là mai, đại phú gia… với giá bằng 1/3 giá trị thật của cây. Khách hàng thuê cây trang trí ngày Tết chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn... Một số nơi còn giữ, chăm sóc giùm khách đặt tiền mua trước những loại hoa, cây cảnh có giá trị lớn.


K.NGUYỄN

 

;