Sẵn sàng hàng hóa phục vụ Tết

11/01/2017, 23:16 [GMT+7]

Những ngày này, tại 8 cửa hàng của Trung tâm Dịch vụ thương mại (DVTM) huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã bày bán các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ Tết.


Bà Phan Lệ Thu - nhân viên cửa hàng Khánh Bình cho biết, gần 2 tuần nay, trung tâm đã chuyển về cửa hàng 6 loại mặt hàng thiết yếu, gồm: gạo, nếp, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm và hạt dưa kịp thời phục vụ đồng bào mua sắm Tết, với tổng kinh phí khoảng 60 triệu đồng. Tại cửa hàng cũng đã treo băng rôn bình ổn giá, niêm yết giá các mặt hàng theo quy định. Hiện tại, giá các loại hàng bình ổn đều thấp hơn thị trường 5 - 10%.

 

Tại cửa hàng Khánh Bình, hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết đã được bày bán
Tại cửa hàng Khánh Bình, hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết đã được bày bán


Tại cửa hàng Khánh Trung, hàng hóa Tết cũng đã sẵn sàng trên kệ. Bà Tạch Thị Vân Anh - nhân viên cửa hàng cho hay, lượng hàng hóa tập kết về cửa hàng từ đầu tháng gồm: 14 tấn gạo, 0,2 tấn nếp, 12 thùng nước mắm, 17 thùng dầu ăn, 15 thùng bột ngọt, 10kg hạt dưa. Tuy nhiên, sức mua hiện nay còn yếu.

 

Lượng hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu bao gồm: 120 tấn gạo các loại, 2 tấn nếp, 217 thùng dầu ăn, 105 thùng bột ngọt, 100 thùng mắm các loại, 130kg hạt dưa không màu.

Năm 2016, đơn vị thu mua 421 tấn mì tươi, 131 tấn bắp tươi, 16,7 tấn bắp khô; doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng. Đơn vị đã hoàn tạm ứng năm 2016 với kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo Trung tâm DVTM Khánh Vĩnh cho biết, để chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết, trung tâm đã đề nghị UBND tỉnh cho tạm ứng từ ngân sách 2,4 tỷ đồng mua hàng hóa dự trữ. Trong đó, 1,4 tỷ đồng dự trữ hàng bình ổn giá dịp Tết và 1 tỷ đồng thu mua nông sản cho người dân. Chính nhờ nguồn kinh phí này, trung tâm có thể chủ động lượng hàng hóa trong các thời kỳ đặc biệt (lụt bão, Tết…), đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập từ tiền bán nông sản đón Tết. Ngoài ra, trung tâm còn dự trữ một số hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng như: bia, nước ngọt với kinh phí gần 0,5 tỷ đồng.


Hiện tại, 8 cửa hàng của Trung tâm DVTM gồm: Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Thành, Khánh Phú, Khánh Thượng, Liên Sang và thị trấn Khánh Vĩnh đều đã treo băng rôn bình ổn giá, niêm yết giá mặt hàng, đồng thời thông báo chủ trương thu mua nông sản và niêm yết tại các cửa hàng để người dân biết… Bên cạnh đó, trung tâm sẽ triển khai thêm 2 điểm bán hàng lưu động vào các ngày 25 và 26-1 tại 2 xã Khánh Phú và Khánh Thượng phục vụ người dân mua sắm Tết. Trung tâm kịp thời phân công, cử cán bộ phụ trách kiểm tra, giám sát việc bán hàng bình ổn giá tại các cửa hàng; nắm bắt giá cả, tình hình thị trường để có đối sách, không để thương lái đẩy giá gây mất ổn định thị trường.


Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc Trung tâm DVTM Khánh Vĩnh cho biết, hiện tại, sức mua của người dân chưa mạnh, do thu nhập nông sản bị ảnh hưởng bởi nắng hạn và lũ lụt trong năm. Sức mua sôi động nhất là thời gian cận kề Tết, khi các gói hỗ trợ Tết của Nhà nước và các đơn vị đỡ đầu kết thúc.


V.L
 

;