Bình Dương và Khánh Hòa đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội

Thứ Sáu, 12/05/2017, 21:03 [GMT+7]

Bình Dương và Khánh Hòa đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội

Ngày 12-5, tại TP. Nha Trang diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Bình Dương và Khánh Hòa.

Dự buổi ký kết, về phía tỉnh Khánh Hòa có các ông: Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía tỉnh Bình Dương có các ông: Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Từ - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển


Nhiều tiềm năng


Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Nam cho biết, từ khi tách ra từ tỉnh Sông Bé, sau 20 năm phát triển, Bình Dương từ một tỉnh thuần nông đã trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp với tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ chiếm 97%; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 khoảng 108 triệu đồng. Hiện nay, Bình Dương có 28 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%; có khoảng 29.000 doanh nghiệp trong nước với số vốn đăng ký khoảng 200.000 tỷ đồng; 2.900 doanh nghiệp nước ngoài với số vốn đăng ký khoảng 28,3 tỷ USD. Bình Dương là 1 trong 5 tỉnh của cả nước đạt mốc thu hút đầu tư nước ngoài chạm số 20 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài cũng là thế mạnh của Bình Dương trong giai đoạn này.

Bên cạnh phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương còn phát triển mạnh về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 133.000ha cao su, nhiều héc-ta các loại cây xuất khẩu. Bình Dương chuẩn bị ký hợp đồng với một tập đoàn của Mỹ để trồng 1.000ha chuối xuất khẩu. Trong tương lai, xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn được Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh phát triển. “Để thu hút công nhân, tỉnh Bình Dương luôn chú trọng vấn đề an sinh xã hội, nhà ở cho người lao động. Hiện nay, toàn tỉnh có 8 trường đại học, 15 trường cao đẳng và nhiều trường trung cấp, dạy nghề. Số trường này cung cấp khoảng 40.000 lao động mỗi năm cho tỉnh, nhưng lao động tay nghề cao vẫn còn thiếu nhiều”, đồng chí Trần Văn Nam cho hay.


Theo lãnh đạo UBND tỉnh, Khánh Hòa có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế như: nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Khánh Hòa và các tỉnh thuận lợi nhờ đường sắt và Quốc lộ 1 xuyên suốt chiều dài của tỉnh. Ðiều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử văn hóa đem đến cho tỉnh Khánh Hòa tiềm năng lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Nha Trang - Khánh Hòa hiện nay được xác định là 1 trong 10 trung tâm du lịch - dịch vụ lớn của cả nước.


Ông Lê Thanh Quang cho rằng, để khai thác hết những lợi thế, tiềm năng của hai tỉnh, việc hợp tác phát triển kinh tế - xã hội là hết sức cần thiết. Việc hợp tác sẽ tạo sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của 2 tỉnh. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng và tạo nền tảng vững chắc trong mối quan hệ giữa Khánh Hòa và Bình Dương.

 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm cho tỉnh Khánh Hòa

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm cho tỉnh Khánh Hòa