Huyện Vạn Ninh: Cần điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị

07/03/2017, 21:39 [GMT+7]

Ngày 7-3, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vạn Ninh về thực hiện nhiệm vụ chính trị và triển khai các chương trình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Chủ trì buổi làm việc có các ông: Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Nhu cầu đầu tư rất lớn


Tại buổi làm việc, ông Võ Hoàn Hải - Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh kiến nghị UBND tỉnh đầu tư tuyến đường Nguyễn Huệ để đảm bảo về giao thông và kết cấu hạ tầng giao thông đô thị. Tuyến đường này dài hơn 19km đi qua thị trấn Vạn Giã và các xã: Vạn Thắng, Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, huyện chủ yếu phát triển về nông nghiệp, trồng lúa, nuôi trồng thủy sản, nhưng nông nghiệp và thủy sản còn phát triển manh mún nên hiệu quả thấp. Vì vậy, huyện rất mong UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm nghiên cứu xây dựng khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đưa vào trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cải thiện đời sống cho người dân.

 

Đồng chí Lê Thanh Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Ông Lê Thanh Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc


Ông Trần Kim Bảo - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, việc thực hiện Dự án Bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong buộc phải di dời trụ sở UBND xã Vạn Thạnh, nhưng trụ sở mới chưa được xây dựng tại Khu tái định cư Vĩnh Yên. Do vậy, UBND tỉnh cần quan tâm bố trí nguồn vốn cho huyện xây dựng trụ sở xã Vạn Thạnh để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đặc biệt, Dự án Cảng cá Phú Hội (xã Vạn Thắng) có diện tích 1,5ha đã được phê duyệt từ lâu và nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách nhưng đến nay vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư nào. Vì vậy, UBND tỉnh và các sở, ngành cần xem xét có hướng giải quyết, bởi cảng này được xây dựng thì mới giải quyết được dứt điểm chợ cá tự phát tại thị trấn Vạn Giã đang gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra, hiện nay, bãi rác Dốc Ké đã quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng nên huyện phải mở rộng thêm 4.000m2 để xử lý nhu cầu trước mắt trong năm 2017. Về lâu dài, UBND tỉnh cần chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong bố trí 10ha/30ha bãi rác đã được quy hoạch tại Suối Hàng (xã Vạn Khánh) để xử lý rác thải. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần quan tâm đầu tư, nâng cấp hồ Suối Lớn, vì hồ đã xuống cấp, không còn giữ được nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt...


… và hướng giải quyết


Trước những kiến nghị của huyện vạn Ninh, đại diện các sở, ban, ngành đã trực tiếp giải đáp, đồng thời đưa ra nhiều hướng giải quyết để huyện Vạn Ninh thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhằm sớm đạt được mục tiêu xây dựng huyện thành thị xã trong những năm tới.

 

Huyện Vạn Ninh cần tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trên vịnh Vân Phong
Huyện Vạn Ninh cần tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trên vịnh Vân Phong


Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, tuyến đường Nguyễn Huệ là trục giao thông quan trọng để phát triển đô thị Vạn Ninh. Tuy nhiên, hiện nay, Trung ương chưa bố trí vốn để thực hiện mở rộng, nâng cấp. Đối với việc xây dựng mới trụ sở UBND xã Vạn Thạnh, ban sẽ làm việc với nhà đầu tư Bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong để hỗ trợ vốn xây dựng. Đối với bãi rác Suối Hàng, ban sẽ yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết và sớm triển khai xây dựng. Bên cạnh đó, qua kiểm tra theo dõi, ban nhận thấy hoạt động nuôi trồng hải sản ở Đầm Môn đang có nhiều diễn biến phức tạp; kiểm tra ảnh vệ tinh, tại Đầm Môn hiện có 835 bè/3.000 lồng nuôi hải sản thả nổi, trong đó có rất nhiều người dân ở địa phương khác đến nuôi nhưng thiếu sự quản lý. Chính sự buông lỏng này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu sau này như: ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Phong. Do đó, UBND huyện Vạn Ninh cần sớm triển khai công tác kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Đồng thời, có biện pháp hạn chế phát sinh thêm lồng nuôi và nghiêm cấm người dân nơi khác đến nuôi trồng.


Ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, huyện Vạn Ninh có điều kiện thuận lợi về nước tưới, đảm bảo quanh năm. Do đó, những năm gần đây, mô hình cây tỏi đang được người dân đầu tư mạnh. Không những thế, mô hình cây trồng cho kinh tế cao cũng được một số người dân mạnh dạn đầu tư và đem lại hiệu quả. Chẳng hạn như Trang trại Kim Kim Hoa (xã Vạn Hưng) rộng 25ha trồng bưởi da xanh, xoài Úc và Cát Hòa Lộc trong nhà kính, đem lại năng suất, lợi nhuận cao. Chính vì thế, thời gian tới, sở sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu nhân rộng mô hình này cho huyện. Bên cạnh đó, huyện cần xây dựng đề án chuyển đổi cây trồng. Đối với việc xây dựng Cảng cá Phú Hội, trước đây đã có Công ty TNHH Tân Hiệp Phát xin đầu tư để được hút cát bồi lắng ở khu vực này. Tuy nhiên, hiện công ty này đã rút lui, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư mới.

 

Việc phát triển ồ ạt nuôi tôm thẻ trên bạt tại xã Vạn Thọ  đang để lại nhiều hậu quả về môi trường
Việc phát triển ồ ạt nuôi tôm thẻ trên bạt tại xã Vạn Thọ đang để lại nhiều hậu quả về môi trường


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu, huyện Vạn Ninh cần bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra để thực hiện các chương trình phát triển đô thị; còn mục tiêu đến năm 2018 nâng cấp Vạn Ninh thành thị xã là không thể hoàn thành được, bởi hiện nay dân số đô thị mới chỉ chiếm 22,9%, tốc độ này là khá chậm. Huyện Vạn Ninh có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch biển, đảo với một số địa danh như: Điệp Sơn, Hòn Ông, Đại Lãnh… nhưng hiện nay vẫn chưa khai thác được tiềm năng này. Ngay tại Đại Lãnh vẫn còn hiện hữu một khu nhà bỏ hoang nhiều năm chưa giải quyết làm cản trở sự phát triển. Do đó, huyện cần phối hợp với Sở Du lịch bàn hướng phát triển du lịch theo hướng kết hợp mở tour Nha Trang - Dốc Lết (Ninh Hòa) - Vạn Ninh; đa dạng các sản phẩm về ẩm thực để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cũng phải đảm bảo vấn đề về môi trường, an ninh trật tự. Bên cạnh đó, huyện cần nghiên cứu xây dựng mô hình cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để nhân rộng nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh hơn.


Theo ông Lê Đức Vinh, trong điều kiện Đặc khu kinh tế Vân Phong chưa hình thành rõ nét, trước mắt, huyện Vạn Ninh cần quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, thủy sản. Huyện cần chủ động làm việc với các địa phương, sở, ngành để xác định cây trồng chủ lực của huyện để phát triển. Những cây trồng đó nên hướng đến phục vụ hoạt động du lịch và sau này cung cấp cho hoạt động của Đặc khu kinh tế Vân Phong. Bên cạnh đó, cần hạn chế việc nuôi trồng thủy sản và có lộ trình rõ ràng, đồng thời tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm, phát triển tự phát không theo quy hoạch, tránh để phát triển tràn lan. Về du lịch, hiện nay, Vạn Ninh đang phát triển tự phát, do đó, huyện cần đề ra hướng quản lý chặt chẽ, phát triển tốt hoạt động này…


PHÚ VINH


 Ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Huyện Vạn Ninh cần khẩn trương lập đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển không gian đô thị đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, ưu tiên chọn một số xã có điều kiện tốt để phát triển thành phường; quy hoạch hạ tầng giao thông, khu dân cư mới. Về phát triển kinh tế, huyện cần quản lý chặt chẽ, không cho phép phát triển ồ ạt về nuôi trồng thủy sản, đặc biệt không cho làm đìa phủ bạt nuôi tôm, bởi rủi ro rất cao, nước thải không qua xử lý đổ ra biển làm ô nhiễm môi trường; cần chuyển dịch diện tích trồng lúa sang trồng cây có lợi nhuận kinh tế cao. Tiếp tục giải quyết dứt điểm 77 hộ bị nứt nhà do thi công Quốc lộ 1. Cảng cá Phú Hội tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư, nếu không kêu gọi được thì chuyển sang vay vốn ODA để đầu tư. Tuyến đường Nguyễn Huệ trước mắt duy tu bảo dưỡng để người dân đi lại; trụ sở xã Vạn Thạnh cần sớm xây dựng mới để bàn giao đất cho chủ đầu tư xây bến cảng…

  

;