Ngày hội ra khơi

17/02/2017, 21:55 [GMT+7]

“Với các ngư dân, ra biển khơi mới thực sự là “về quê”, bởi tàu là nhà, biển cả là quê hương. Ra khơi không chỉ là tham gia phát triển kinh tế, mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Lời phát biểu của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp thêm tinh thần phấn chấn, náo nức trong “Ngày hội ra khơi” 2017.


“Ngày hội ra khơi” 2017 được tổ chức tại cửa biển Vạn Giã, huyện Vạn Ninh sáng 17-2, với gần 500 người tham dự. Ngoài các ngư dân, nông dân, đoàn viên, thanh niên, hoạt động do Hội Nông dân tỉnh tổ chức còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh và huyện Vạn Ninh.

 

Ông Nguyễn Tấn Tuân đánh trống pahts động
Ông Nguyễn Tấn Tuân đánh trống phát động "Ngày hội ra khơi" 2017


Theo ông Nguyễn Trọng Trung - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, “Ngày hội ra khơi” là một hoạt động trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân năm 2017. Qua đó, kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau trong cuộc sống và lao động. Đặc biệt, bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, hoạt động vươn khơi bám biển còn mang ý nghĩa khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.


Với mong muốn, hy vọng về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống nông dân được ấm no hạnh phúc, Hội Nông dân tỉnh cũng đã phát động các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các mô hình phát triển kinh tế trong năm 2017. Tại đây, cờ giao nhiệm vụ đã được trao cho đại diện các huyện hội. Trong đó, huyện Vạn Ninh với mô hình tổ hợp tác trồng nghệ sạch; Ninh Hòa có hợp tác xã rau sạch; Nha Trang có mô hình tổ hợp tác nuôi gà cảnh; Diên Khánh có tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm; Cam Lâm có mô hình trồng chuối bằng phương pháp cấy mô; Cam Ranh nuôi tôm hùm lồng gắn với bảo vệ môi trường; Khánh Sơn là cây sầu riêng và đầu ra cho sản phẩm; Khánh Vĩnh có mô hình trồng cây thơm xen canh với cây bưởi da xanh. Tất thảy đều là những cây, con mang tính chủ lực, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế của nông dân các địa phương. Trong đó, không chỉ là các mô hình về những loại cây, con có giá trị kinh tế cao mà còn phải đáp ứng được đòi hỏi về nông sản sạch và bảo vệ môi trường.


Hòa giữa những giai điệu về quê hương, đất nước, trong không khí háo hức của hội viên nông dân, đặc biệt là các ngư dân, ông Nguyễn Tấn Tuân đã gửi gắm sự tin tưởng, kỳ vọng với tinh thần vượt khó, cần cù của mình, nông dân Khánh Hòa sẽ vượt qua khó khăn, mang về những vụ mùa bội thu, những con tàu chở đầy tôm cá trong năm 2017. Nhắc đến ngư dân, những con người nơi đầu sóng, ngọn gió, ông Nguyễn Tấn Tuân tin tưởng: “Với mỗi ngư dân, bám biển vươn khơi là cuộc sống, là niềm tự hào được làm chủ vùng biển quê hương, nối nghề truyền thống ông cha để lại. Dù trời yên, biển lặng hay khi sóng to, gió lớn, ngư dân luôn coi việc vươn tới tận cùng của hải phận Tổ quốc để khai thác hải sản không chỉ là lao động làm giàu cho gia đình, góp phần phát triển đất nước, mà còn thực hiện quyền làm chủ biển, đảo đất nước mình. Tôi mong muốn bà con nông dân, ngư dân tiếp tục phát huy tốt các phẩm chất của mình, hăng say lao động, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vững tay lái vươn khơi xa”.

 

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao cờ giao nhiệm vụ cho các địa phương
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao cờ giao nhiệm vụ cho các địa phương


Ngư dân Nguyễn Văn Thọ (huyện Vạn Ninh) chia sẻ: “Đánh bắt thủy hải sản là ngành nghề truyền thống từ bao đời nay, nối tiếp thế hệ này đến thế hệ khác của ngư dân vùng biển. Những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ cho ngư dân chúng tôi nhiều nguồn kinh phí để mua sắm ngư lưới cụ, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, hỗ trợ xăng dầu ra khơi bám biển. Tôi cũng như các ngư dân vô cũng biết ơn và sẽ tiếp tục đoàn kết, liên kết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vươn khơi bám biển. Đồng thời, không quên trách nhiệm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.


Trong buổi lễ, các vị lãnh đạo tỉnh, huyện và Hội Nông dân tỉnh đã trao cho các ngư dân những lá cờ đỏ sao vàng tươi thắm của Tổ quốc, tấm ảnh chân dung Bác Hồ để các ngư dân gắn lên mỗi con tàu nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh trước sóng to gió lớn, trước bao la biển cả vẫn vững vàng tay lái, yên tâm vươn khơi. Cũng trong dịp này, Hội Nông dân tỉnh trao 30 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng cho 30 học sinh là con em của các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vạn Ninh, động viên các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.


Sau buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân đã thực hiện nghi lễ đánh trống phát động “Ngày hội ra khơi”. Từng hồi trồng rền vang, những con tàu chờ sẵn đã cùng nhau xuất phát hướng ra Biển Đông, mang theo hy vọng về những vụ biển bội thu tôm cá. Tiếp đó, các vị lãnh đạo đã cùng với ngư dân tiến hành thả con giống tôm cá vào biển như một hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ vững môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của hoạt động khai thác thủy hải sản.


Hồng Đăng

;