Giải đáp kiến nghị cử tri

16/02/2017, 22:00 [GMT+7]

Kiến nghị của cử tri: Đề nghị tỉnh cần sớm có giải pháp khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước Nhà máy đóng tàu Cam Ranh vì hiện nay hệ thống này không hiệu quả, nước tràn vào nhà dân.


Về vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau:


Hiện trạng khu vực Nhà máy đóng tàu Cam Ranh có 3 tuyến mương tiêu nước từ Quốc lộ 1 chảy qua khuôn viên nhà máy ra tới biển.


Hàng năm, vào mùa mưa lũ một số hộ (khoảng 20 hộ) thuộc Tổ dân phố Phú Thịnh, phường Cam Phú và Tổ dân phố Phúc Hải, phường Cam Phúc Nam tại khu vực dân cư giáp ranh với nhà máy bị ngập úng cục bộ; nguyên nhân do các tuyến mương tiêu nêu trên là hướng thoát nước chính từ lưu vực núi Hàm Rồng, khi mưa lớn lượng đất cát và cây cối từ thượng nguồn cuốn về nhiều gây bồi lắng, cản trở tắc nghẽn dòng chảy, giảm khả năng thoát nước của các mương tiêu.


Ngày 23-8-2016, UBND TP. Cam Ranh đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của các cơ quan, đơn vị có liên quan và có Thông báo kết luận số 310/TB-UBND ngày 26-8-2016, trong đó yêu cầu Nhà máy đóng tàu Cam Ranh khẩn trương tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy các đoạn mương thoát nước đi qua nhà máy, hoàn thành trước ngày 30-8-2016.


Tại thời điểm kiểm tra thực tế hiện trường, hiện trạng các đoạn mương thoát nước như sau:


- Đối với mương đất tại cống ngang Quốc lộ 1 vị trí Km1507+355 đã được nạo vét và khơi thông.


- Đối với mương giáp ranh phường Cam Phúc Nam và phường Cam Phú: đoạn mương phía trong nhà máy đã được xây dựng cống bản bê tông cốt thép khẩu độ khoảng 3x(4x2)m, tại vị trí sau cống đã được nạo vét, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số cống bê tông ly tâm chưa được tháo dỡ; đoạn mương phía ngoài nhà máy đã được nạo vét và khơi thông.


- Đối với mương đất tại cống ngang Quốc lộ 1 vị trí Km1506+573 có một đoạn ngắn chảy qua nhà máy: tuyến mương này cử tri không kiến nghị, tuy nhiên hiện tại lòng mương phía ngoài nhà máy đang bị bồi lấp.


Từ thực tế hệ thống thoát nước nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các đơn vị liên quan:


- Nhà máy đóng tàu Cam Ranh thực hiện tháo dỡ các cống bê tông ly tâm đang còn tồn tại phía sau cống bản 3x(4x2)m để thông thoáng dòng chảy khi có mưa lũ xảy ra.


- UBND TP. Cam Ranh thực hiện nạo vét mương đất tại cống ngang Quốc lộ 1 vị trí Km1506+573; mở rộng mặt cắt đoạn mương nối tiếp với cửa vào cống bản 3x(4x2)m của nhà máy trước mùa mưa lũ để thông thoáng dòng chảy; về lâu dài cần đầu tư gia cố, mở rộng các mương tiêu đất thành mương bê tông để chống sạt lở, đảm bảo tiêu thoát nước nhanh trong mùa mưa lũ. 

;