Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh (23-1-1987 - 23-1-2017)

Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh: Ngôi nhà chung ấm áp

05/01/2017, 05:07 [GMT+7]

30 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí tỉnh Khánh Hòa là ngôi nhà chung ấm áp của những người về hưu. Họ đến đây để cùng nhau sinh hoạt, nắm bắt thông tin kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, luyện tập thể dục, thể thao, ngâm thơ, ca hát, nâng cao sức khỏe tuổi già...


Hoạt động sôi nổi


Đến CLB Hưu trí tỉnh, chúng tôi luôn cảm nhận được không khí sôi nổi trong những buổi sinh hoạt hay giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của các cụ ông, cụ bà. Ông Nguyễn Thế Sương - Chủ nhiệm CLB Hưu trí tỉnh nói: “Đây là một địa chỉ thân thuộc của những người hưu trí. Các cụ đến đây được vui chơi thoải mái, có thể bày tỏ tâm sự, cởi mở lòng mình để nhận được những lời động viên, an ủi của nhau. Bên cạnh cùng nhau luyện tập thể dục, thể thao, các cụ còn ngâm thơ, ca hát để quên đi tuổi già”.

 

 Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà cho các hội viên Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà cho các hội viên Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh


Ngoài hoạt động thường ngày, CLB còn tổ chức những buổi giao lưu thơ ca, văn nghệ, dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông với các CLB khác trong tỉnh. Những lần ấy, các cụ lại cất vang những lời ca, tiếng hát, điệu múa uyển chuyển theo từng làn điệu âm nhạc luyến láy. Những bài thơ, bài hát đều do các hội viên tự sáng tác, thể hiện. Bà Phạm Thị Thu Hà (70 tuổi, phường Phương Sài, TP. Nha Trang) cho biết: “Được đến với bộ môn văn nghệ của CLB Hưu trí là niềm vui và mong ước của tôi khi tuổi xế chiều. Nhờ tham gia luyện tập và biểu diễn văn nghệ mà tâm trí tôi trở nên minh mẫn hơn”. Ông Phạm Đình Doan (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) chia sẻ: “Từ ngày tham gia sinh hoạt tại CLB Hưu trí tỉnh, sức khỏe và tinh thần tôi lúc nào cũng thoải mái. Đây không chỉ là nơi tập luyện, sinh hoạt tuổi già mà còn là nơi để chúng tôi tâm sự, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống”.


Từ ngày thành lập đến nay, CLB Hưu trí tỉnh có gần 2.000 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên với 7 bộ môn như: thời sự, dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, văn nghệ, thơ ca. Hàng năm, UBND tỉnh đều hỗ trợ kinh phí từ 120 đến 150 triệu đồng, nhờ đó hoạt động của CLB thêm phần sôi nổi và bổ ích. Thấy được tầm quan trọng của CLB, năm 2011, UBND tỉnh đã quyết định công nhận CLB Hưu trí tỉnh là hội có tính chất đặc thù, hoạt động trong phạm vi tỉnh Khánh Hòa.


Không chỉ vậy, CLB còn là nơi phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến từng hội viên. Hàng tháng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều cử cán bộ đến thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh cho các hội viên. Hàng năm, Ban Chủ nhiệm CLB đều xây dựng chương trình sinh hoạt chuyên đề, đặc biệt là vào những ngày truyền thống, ngày lễ lớn của đất nước; các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Công ty TNHH Vinpearl Nha Trang, Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh đều hỗ trợ kinh phí gặp mặt, tặng quà những hội viên là thương bệnh binh, mừng thọ cho các cụ tròn 70, 75, 80, 85 và 90 tuổi trở lên, tổ chức hội thao dưỡng sinh, cầu lông, ca múa…


Đổi mới phương thức hoạt động

 

Năm 1987, UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập CLB Hưu trí tỉnh để cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước và lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu trong tỉnh đến sinh hoạt. Đồng thời, giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trực tiếp quản lý; chọn ngôi nhà số 19 Yersin - TP. Nha Trang để các hội viên làm nơi sinh hoạt, gặp gỡ... CLB ra đời được đông đảo cán bộ hưu trí trong tỉnh đồng tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Thế Sương cho biết, nhìn lại chặng đường 30 năm hoạt động, CLB đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Đó là, kinh nghiệm quản lý CLB đôi khi không theo kịp những yêu cầu của hội viên; công tác quản lý hội viên, thu hội phí còn gặp nhiều khó khăn; các chương trình hoạt động của CLB đã cũ, thiếu sự đầu tư nên chưa phù hợp với tình hình mới. Để CLB phát huy tính chất thiết thực, trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm sẽ cùng với các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt sự chỉ đạo của Tỉnh ủy bằng việc đổi mới mô hình hoạt động, phương thức quản lý CLB; điều chỉnh và sửa đổi một số điểm trong điều lệ tổ chức hoạt động, quản lý CLB để ngày càng chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của CLB, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho một bộ phận cán bộ hưu trí; không ngừng xây dựng CLB trở thành một tổ chức tin cậy của Đảng bộ tỉnh nhà.


Song song đó, CLB tích cực vận động hội viên thực hiện sôi nổi các phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... CLB mong muốn tiếp tục được quan tâm, tạo mọi điều kiện để duy trì được những hoạt động…


VĂN GIANG


 

;