Công tác tuyển quân năm 2017:

Đảm bảo số lượng và chất lượng

05/01/2017, 23:01 [GMT+7]

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa bắt đầu bước vào công tác tuyển quân năm 2017. Năm nay, công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ được siết chặt ngay từ đầu để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng giao quân.


Chặt chẽ từ đầu vào


Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, năm 2017 là năm thứ hai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự - NVQS (sửa đổi). Chỉ tiêu tuyển chọn giảm xuống khoảng 10% so với năm 2016. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đến sát ngày chốt quân số phải phân bổ lại chỉ tiêu, Hội đồng NVQS tỉnh yêu cầu các địa phương phải siết chặt công tác tuyển quân. Đồng thời, các thành viên trong hội đồng được phân công cụ thể, rõ ràng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh tình trạng “khoán trắng” cho ban chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện.

 

Thanh niên Cam Ranh hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2016
Thanh niên Cam Ranh hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2016


Thượng tá Lê Thanh Sơn - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP. Nha Trang cho biết, năm nay, thành phố được giao 420 chỉ tiêu. Để bảo đảm công bằng, tất cả thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều được rà soát, chọn lựa và đưa vào danh sách xét tuyển từ cơ sở. Đến nay, đã có hơn 1.560 thanh niên đến khám, trong đó có hơn 600 thanh niên đạt sức khỏe, chiếm tỷ lệ gần 40%. Hội đồng NVQS thành phố đã quán triệt đến từng cán bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn việc không cho các đối tượng xin miễn, rút ngoài quy định của pháp luật. Địa phương, cá nhân nào để “lọt” đối tượng nằm trong diện tuyển sẽ phải chịu trách nhiệm. Đối với các trường hợp trốn khám sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.


Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2017, các địa phương trong toàn tỉnh đã đăng ký NVQS cho hơn 8.100 công dân nam đủ 17 tuổi. Toàn tỉnh có hơn 10.200 thanh niên đủ điều kiện gọi khám. Tính đến cuối tháng 12, toàn tỉnh điều khám sức khỏe hơn 8.600 thanh niên, có hơn 7.100 thanh niên khám sức khỏe; gần 3.000 thanh niên đạt sức khỏe. Đại tá Ngô Quang Trung - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, tỷ lệ đạt sức khỏe của nhiều địa phương đạt khá thấp, cá biệt có huyện chỉ đạt chưa đầy 27%. Để đảm bảo số lượng và chất lượng tuyển quân, hội đồng đã yêu cầu các địa phương phải tích cực hơn nữa trong công tác rà soát thực lực công dân, vận động thanh niên lên sân khám sức khỏe.


Quyết tâm nâng cao chất lượng


Qua kiểm tra ban đầu, Hội đồng NVQS tỉnh nhận thấy, công tác đăng ký công dân NVQS có địa phương triển khai chưa chặt chẽ, tỷ lệ đăng ký nam công dân đủ 17 tuổi trong năm và công tác quản lý thực lực công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chưa tốt. Bên cạnh đó, một số địa phương cấp xã xét duyệt chính trị - chính sách chưa chặt chẽ, dẫn đến khi phát lệnh gọi khám sức khỏe, thanh niên trúng sức khỏe mới đề nghị xin tạm hoãn với lý do đang học tại các trường. Ngoài ra, nhiều địa phương tỷ lệ gọi khám sức khỏe còn thấp so với quy định, thanh niên vắng khám, trốn khám còn nhiều…

 

Năm 2017, toàn tỉnh có 1.800 thanh niên lên đường nhập ngũ, giao cho 11 đơn vị đầu mối của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5. Năm nay, việc giao quân tiếp tục thực hiện không đổi bù. Theo kế hoạch, ngày 13-2 toàn tỉnh sẽ thực hiện giao quân.

Đại tá Ngô Quang Trung cho biết, với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, nâng cao chất lượng, Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn đúng quy trình, dân chủ, công bằng, công khai, tuân thủ đúng pháp luật. Đồng thời, phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với từng địa phương để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình tuyển quân. “Với quyết tâm cao nhất, chúng tôi tin rằng năm nay chất lượng tuyển quân sẽ tiếp tục được nâng cao, đúng thực chất, giao đủ quân số”, ông Trung khẳng định.


Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày giao quân. Để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, Hội đồng NVQS tỉnh yêu cầu các địa phương nhanh chóng rà soát lại thực lực, gọi khám cho đủ số lượng, đạt yêu cầu chất lượng; chú trọng tuyển công dân có trình độ đại học, cao đẳng, đảng viên, công chức, viên chức. Các địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ, chốt quân số với các đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ; chủ động phối hợp với các ngành chức năng quản lý công dân trúng tuyển; phát hiện sớm và không gọi nhập ngũ những công dân không đủ tiêu chuẩn về đạo đức, vi phạm pháp luật, có tiền án, tiền sự…


THÀNH NAM


 

 

;